Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường nói chôn lấp rác thì phải chịu hôi. Bãi rác Đa Phước sẽ hết hôi khi hết công suất và đóng cửa bãi rác vào năm 2024

 

Ngày 3-1, ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM, nói không thể khống chế được mùi hôi từ bãi chôn lấp rác Đa Phước. Ông Thắng nói như vậy tại buổi gặp gỡ phóng viên báo, đài năm 2020 của sở này tổ chức tại Trung tâm báo chí TP.

 
Theo ông Thắng, công nghệ của bãi rác Đa Phước là công nghệ chôn lấp, do TP lựa chọn công nghệ. Nhà nước chỉ quản lý Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) thì chỉ xử lý đúng công nghệ.
 
"Khi rác đã nhiều đến độ nhất định thì VWS phải khử mùi theo quy định. Các giải pháp như vừa qua sử dụng nữa là dùng quạt hơi nước để đẩy mùi, xử lý các ô đang chôn bằng nhà kính để giảm phát tán mùi hôi. Các nội dung này, VWS đang thực hiện và cơ quan chức năng giám sát", ông Thắng thông tin.
 
Bãi[-]rác[-]Đa[-]Phước[-]sẽ[-]hết[-]hôi[-]khi…[-]đóng[-]cửa[-]vào[-]năm[-]2031
Bãi rác Đa Phước từ trên cao 
 
Ông Thắng khẳng định công nghệ chôn lấp là phải chấp nhận có mùi hôi, vì hạn chế của công nghệ.
 
"Khi nào bãi rác đủ công suất thiết kế thì đóng cửa, TP chuyển sang công nghệ đốt rác mới xử lý triệt để mùi hôi", ông Thắng nói. Tức bãi rác hoạt động hết 24 năm theo thỏa thuận với cơ quan chức năng.
 
Về tiến độ thực hiện dự án cây xanh cách ly của bãi khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước, ông Thắng cho biết hiện đang thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng nhưng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.
 
Dải cây xanh cách ly sẽ hạn chế phát tán mùi hôi của rác ra các khu dân cư lân cận.
 
 

Bài viết khác

Hotline tư vấn miễn phí: 091 7978 779 - (028) 2243 5777
icon zalo