Các sản phẩm từ nhựa dùng một lần như chai, cốc, ống hút sẽ được thay thế bằng vật liệu có thể tái chế, tái sử dụng và thân thiện môi trường. Đây là một trong những đề nghị từ ban quản lý vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) gửi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động dịch vụ, du lịch, nuôi trồng thủy hải sản trên vịnh thực hiện từ tháng này.

 
Theo đó, rác cần được phân loại tại cơ sở rồi thu gom đưa về bờ xử lý theo quy định; các đơn vị hạn chế sử dụng, dần thay thế các sản phẩm từ nhựa trong sinh hoạt, kinh doanh trên vịnh và truyền thông cho khách du lịch về hành động này.
 
Hiện nay, một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tại Hạ Long đã chuyển sang chuẩn bị các bình nước lớn và yêu cầu khách lấy nước từ bình, tái sử dụng chai đựng nước. Bên cạnh đó, các đồ dùng nhựa dùng một lần như cốc, ống hút cũng đang được thay thế bằng vật liệu như giấy, inox, tre...
 
Hạ[-]Long[-]ngừng[-]sử[-]dụng[-]đồ[-]nhựa[-]để[-]phục[-]vụ[-]khách[-]trên[-]vịnh
Theo Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, năm 2018 địa phương đón 12,2 triệu lượt khách du lịch, tăng 24% so với năm 2017, trong đó khách quốc tế là hơn 5 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt 23.600 tỷ đồng, tăng 32%. Ảnh: Luxury Escapes. 
 
Trước đó, ban quản lý vịnh Hạ Long đã tổ chức họp với các doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động tại đây để tìm kiếm giải pháp bảo vệ môi trường, phát triển các sản phẩm du lịch. Ông Phạm Đình Huỳnh, phó trưởng ban quản lý vịnh kêu gọi các doanh nghiệp nêu cao tinh thần trách nhiệm cho đội ngũ thuyền viên, nhân viên và cả khách du lịch trong việc bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy giá trị di sản vịnh Hạ Long.
 
Theo ban quản lý vịnh, trung bình hàng năm, số rác thu gom được trên vịnh là hơn 1.000 tấn. Trong nửa đầu năm 2019, đơn vị này đã gom và xử lý hơn 573 tấn rác từ các vùng ven biển và ngoài khơi của vịnh, hầu hết là đồ nhựa như vỏ chai lọ, túi nilon, phao xốp.

Bài viết khác

Hotline tư vấn miễn phí: 091 7978 779 - (028) 2243 5777
icon zalo